ทำไมวงการหนังจีนถึงสร้างแต่หนักในตำนานเป็นส่วนใหญ่

ตอนนี้ทั่วโลกต้องยอมรับว่าประเทศจีนกำลังเป็นประเทศที่พัฒนาเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะด้านเทคโนโลยี ด้านของเรื่องเครื่องยนต์กลไกก็มีการพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงวงการอุตสาหกรรมของหนังด้วยเช่นกัน แต่จะว่าไปแล้วหนังจีนที่สร้างออกมาในยุคใหม่นี้ ค่อนข้างจะสร้างมาจากหนังเกี่ยวกับตำนานเสียมากกว่า ถ้าเราเป็นคนที่ชอบดูหนังจีน จำกันได้หรือไม่ตั้งแต่ดูหนังกันมา หนังจีนที่เกี่ยวกับไซอิ๋ว พระถังซัมจั๋ง หรือหนังเกี่ยวกับหงอคง สร้างการออกมากี่ครั้งกี่รอบแล้ว เราดูหนังเกี่ยวกับตำนานเหล่านี้กันมากี่ครั้งกี่รอบ ทั้งการสร้างเป็นแบบซีรี่หลายตอน หรือจะสร้างเป็นภาพยนตร์เข้าโรงหนังฉายก็สร้างกันออกมาจำนวนมากครั้งไม่ถ้วน มีเป็นตอนออกมานับสิบนับร้อยตอน แต่ไม่ว่าจะสร้างกันออกมากี่ครั้งก็เรียกเงินจากกระเป๋าคนดูได้ทุกรอบ

ความต่างในการสร้างหนังของประเทศจีนที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องนั่นก็คือ การนำคอมพิวเตอร์กราฟิกออกมาเรียกกระแสให้กับคนดูหนัง ยอมที่จะควักเงินจ่ายเงินเข้าไปดูหนังกันในโรงหนังได้อย่างไม่ยากนัก เพียงแค่บอกว่าหนังเรื่องนี้ลงทุนระดับร้อยล้านพันล้าน ทุ่มทุนสร้าง special effect เต็มที่ แค่นี้ก็สามารถเรียกเงินจากคนดูได้ไม่อั้น แล้วเนื้อหาในการเดินเรื่องนั้นก็เข้มข้นกว่าการสร้างในรุ่นก่อนๆเป็นอย่างมาก ถึงแม้จะเป็นการสร้างในเรื่องของหนังต้นฉบับแบบเดิม แต่ก็มีการพัฒนารูปแบบต่างที่ค่อนข้างเข้มข้นมากยิ่งขึ้น การเดินทางของพระถังซัมจั๋งที่จะไปเอาพระไตรปิฎกนั้น ดูไปแล้วแต่ละภาคแต่ละตอนก็มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน คนดูหนังเรื่องนี้ก็จะได้ความต่างกันทุกรอบไม่ซ้ำกันเลยสักรอบ

วงการหนังจีนนั้นจึงเน้นในการเดินเรื่องของหนังเรื่องนี้กันเป็นส่วนใหญ่ ด้วยมีการใช้ special effect ที่ตาตื่นใจเป็นอย่างมาก แต่ตอนนี้การใช้คอมพิวเตอร์กราฟิกหรือ Special effects นั้น ก็เป็นที่นิยม ขนาดแม้ว่าการใช้กำลังภายในหรือการใช้วิทยายุทธของหนังจีนนั้น เมื่อก่อนเราก็จะได้เห็นแค่เพียงลมพัดผ่าน แต่ปัจจุบันมีทั้งแสงสีเสียงเข้ามาครบทุกอย่าง การปล่อยพลังของหนังจีนที่เราดูจะเห็นเป็นลำแสงออกมาชัดเจน สมจริงมากยิ่งขึ้น

ถึงแม้จะเป็นหนังกำลังภายในของหนังจีนนั้น ก็จะเน้นสร้างมาจากหนังการ์ตูนจีนเป็นส่วนใหญ่ หนังการ์ตูนจีนกําลังมีจำนวนการสร้างมากกว่า 100 เรื่องขึ้นไป หรืออาจจะมากกว่านั้นสำหรับคนที่ชอบอ่านหนังสือการ์ตูนจีน ก็มีการนำมาสร้างเป็นหนังให้เราดูกันอย่างต่อเนื่อง การเล่าเรื่องราวหนังที่เกินกว่าที่จะเป็นไปได้ เป็นเรื่องที่น่าติดตามเป็นอย่างมาก ดูแล้วผ่อนคลายดูแล้วสนุกไปกับหนัง คนจริงชอบดูหนังประเภทนี้กันมากยิ่งขึ้น เพราะดูแล้วไม่กระทบต่อเรื่องใดๆเลย มีแต่เพียงว่าขนาดหางยังทำ เราดูหนังแล้วสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ก็น่าจะเป็นไปได้ด้วยเช่นกัน

การสร้างหนังของทางเมืองจีนช่วงนี้จึงเป็นหนังที่เกี่ยวกับตำนานและเป็นหนังที่สร้างจากการ์ตูน เลียนแบบหนังทางตะวันตกได้เป็นอย่างดี บัญชีนั้นกระแสอันไหนมาก็ตามอันนั้นไม่เคยขาดอยู่แล้วเขารู้กันทั้งโลก